Cơ Sở Làm Bánh Ít Lá Gai Truyền Thống Lâu Đời Tại Quảng Trị

Cơ Sở Làm Bánh Ít Lá Gai Truyền Thống Lâu Đời Tại Quảng Trị

Bánh ít lá gai một đặc sản của Quảng Trị, là món quà không thể thiếu với người đi xa quê. Là thực phẩm ý nghĩa của quê hương để dâng lên bàn thờ tổ tiên mỗi dịp tết, kỵ giỗ. Chúng ta chùng đến thăm cơ sở chuyên làm bánh ít truyền thống có từ lâu đời tại Đại Hào Triệu Đại Triệu Phong Quảng Trị để hiểu thêm về món đặc sản quê miềng

Giá bán: Liên hệ

 • Chi tiết sản phẩm
 • Lưu ý trước khi đọc bài: Merom_shop không bán bánh ít lá gai, bài viết chỉ là sự trải nghiệm của chúng tôi khi trở về thăm Quảng Trị hãy gọi trực tiếp 0166.2007.589 để hỏi mua bánh ít

  Bánh ít lá gai đặc sản chợ quê Quảng Trị

  “muốn ăn bánh ít lá gai
   
  lấy chồng Quảng Trị đường dài…sá chi”
   
      Tôi đã lần theo lối sỏi truyền thống dân tộc, đòi cho được câu ca dao để mời em về Quảng Trị. Bây giờ thì hãy ngồi xuống đây, cởi chiếc áo choàng cho mát vì xứ gió lào cát trắng này khô khốc lắm, rồi cùng bắt tay vào làm thử chiếc bánh ít lá gai đặc sản quê hương Quảng Trị.
   
      Lá gai được hái từ trung du đồi núi, dọc 2 bên bờ sông Thạch Hãn uốn mình cung cấp phù sa cho miền đồng bằng Quảng Trị. Vào khoảng tháng ba tháng tư khi những cánh đồng lúa Triệu Phong đang thời kỳ vàng lá trĩu quả, những cơn gió lào bắt đầu báo hiệu mùa nắng nam vòng óng thì người thợ làm bánh mang theo mình cây liềm nhỏ bé cùng với đôi ủng huyền thoại ngược mình lên Đập Tràn Hải Lệ, rồi xuôi theo những bãi ngô về đến cây cầu Thạch Hãn để hái về những cọng lá gai tới kỳ xanh mướt không quá vàng như lúa nhưng cũng đủ già để thấm vị "bánh gai". 
   
      Lá gai được hái về, người thợ phải tranh thủ nhặt từng lá đem phơi dưới cái nắng không đâu bì được của mãnh đất Quảng Trị kèm những trận gió lào đem theo cái nóng như cháy da đã làm cho lá khô nhanh mà dường như màu của lá tức tưởi đến nỗi khô rồi vẫn còn giữ màu xanh tươi. Phần lá đem để trong túi ni-long dùng dần cho đến tết, phần đem ngâm và rửa sạch rồi nấu nhừ chuẩn bị cho công đoạn làm ra những chiếc bánh gai thơm ngon đúng vị.
   
      Một thành phần không thể thiếu trong chiếc bánh gai Quảng Trị đó là bột nếp. Nếp được trồng trên chính đồng ruộng Triệu Phong, vừa trồi mình lên đã  gánh cái lạnh cuối mùa của tết quê hương, vừa thấm trong mình cái ngọt của dòng nước thượng nguồn Ba Lòng Hướng Hóa theo các khe đi về tập trung Đập Tràn Hải Lệ, rồi lần theo con đê len vào từng mãnh đồng bờ ruộng, ngọt mát không được bao lâu lại phải phơi mình để đón cái nắng cháy lá của mùa tu hú kêu. Sau khi thu hoạch, nếp được phơi "khén" và đem xay giã rồi ngâm trong nước và "bút" cho sạch mới đem xay thành bột. Bột nếp trông trắng ngần rồi đây sẽ được kết hợp với lá gai nấu nhừ có màu xanh đen. 
   
      Bột nếp trắng tinh và lá gai đen đúng điệu cộng với nước đường thắng dẻo hòa quyện vào nhau dưới bàn tay khéo léo của người thợ làm bánh và những chiếc chày giã đều dường như không biết mỏi của những người làm bánh miền quê Triệu Đại. Bởi đó là công đoạn tuy nặng nhọc nhưng là khâu chủ chốt để có được cái bánh ít lá gai ngon dẻo.
  lá gai làm bánh ít quảng trị
  Lá gai làm bánh ít đặc sản ở Quảng Trị

  Người Quảng Trị giữ gìn truyền thống làm đặc sản bánh ít lá gai

      Theo O Sáu ở Đại Hào Triệu Đại Triệu Phong Quảng Trị người làm đặc sản bánh ít lá gai lâu năm, bỏ sỉ cho các tiểu thương tại các chợ thuộc tỉnh Quảng Trị và chính mình bán lẻ tại chợ Đông Hà thì chiếc bánh gai muốn ngon, dẻo, để được lâu thì phải giã thật nhiều. Những chiếc bánh làm quà đi vào tận miền nam vào những dịp tết, dịp chạp họ tháng 6 thì phải mất công giã thật kỹ, càng nhiều càng tốt. Cũng theo O Sáu cho biết bánh ít lá gai này được dùng nhiều trong các dịp kỵ giỗ, đám cưới hỏi, các trai đàn chẩn tế, cúng cô hồn hàng tháng hay những đợt cúng đất vào tháng 2 tháng 8 âm lịch hằng năm, dịp bà con quê hương chuẩn bị khăn gói vào nam sau kỳ nghĩ tết thì lượng tiêu thụ bánh ít lá gai tăng lên rõ rệt. "Thường những dịp đó tui phải thức đến khuya để canh những nồi bánh, vừa kịp bóc bánh ra khỏi soong thì cũng quay lại chuẩn bị xe cộ để đem đi giao cho khách hàng luôn "
   
  - Rứa O ngủ khi mô ?
  - Trưa về tui tranh thủ ngủ xíu.
  - Lúc 3 4 giờ sáng thường người ta ngủ say nhất, răng O thức được hay rứa?
  - Cười... có khi đang chạy xe tui cũng ngủ nữa. 
  - Hả . O cẩn thận nhé...
   
      Khó khăn cực nhọc là vậy nhưng ra thị trường vẫn phải chịu chung cảnh khắt khe của thương trường, cũng nhận được những đắn đo trả giá từng đồng cho những chiếc bánh cỏn con. Một chiếc bánh lá gai quê hương mang trong mình một chút hương vị của trung du Hải Lệ, một chút ngọt của dòng nước đồi núi khe sanh Hướng Hóa, một chút nắng và gió của miền quê đồng bằng Triệu Phong, có cả mùi bùi mặn của miền biển Gio Linh trong hạt đậu xanh làm nhân bánh, mùi cay nòng của gừng Cam Lộ và còn cả một sự đánh đổi cho tương lai con em của họ khi vừa quẳng chiếc cặp xuống bàn chưa kịp cởi chiếc khăn quàng đỏ trên vai đã phải dong dài phụ mẹ gói bánh ít để kịp cho bữa chợ trên thành thị sớm mai. 
   
      Kể dong kể dài lại đi sai đường, đến đây vẫn chưa nghe thơm mùi bánh gai mà đã nếm mùi nước mắt. Chúng ta sẽ lần tiếp để xem thêm những công đoạn khác cho một cái bánh ít lá gai hoàn thiện thơm lừng trên chiếc "mũng" tre. Để có cái bánh ít gai thơm ngon sẽ không bao giờ thiếu nhân của nó mà theo ngôn ngữ hết sức quê hương của người thợ làm bánh thì đó là "dun" ( "giun" "zun"... chúng tôi tuy là người con của Quảng Trị nhưng cũng không biết phải viết như thế nào cho từ được người làm bánh gọi thay cho nhân của bánh). Nhân được làm từ đậu xanh được trồng chủ yếu từ vùng cát trắng miền biển Gio Linh Hải Lăng Quảng Trị. Hạt đậu được ngâm và đãi sạch vỏ sau đó đem nấu vừa chín rồi giã nhuyễn cùng với gừng cay Cam Lộ Đakrông. Những chiếc bánh bắt đầu thành hình trên bàn tay người thợ sau đó được tráng qua một lớp mè vàng Vĩnh Linh bên ngoài cùng với dầu ăn, sau đó đến những bàn tay non nớt nhưng điêu luyện lanh loát của những bé trai bé gái để gói vào trong những chiếc lá chuối thành hình trông như những ngôi nhà ngói 3 gian của người dân Quảng Trị.
   
      Bám địa bàn một ngày, cuối cùng chúng tôi cũng được chủ nhà ưu tiên chưng trước một mẻ bánh khi mặt trời đã nghiêng Tây ánh nắng chỉ còn xuyên qua những kẽ lá chuối rặng tre bên đường để đãi khách phương xa. Đợi 45 phút theo lời dặn của người thợ chúng tôi bắt đầu nghe thấy mùi thơm của bánh xông lên, và chắc chắn sẽ được thưởng thức ngay sau đó.
   
      Chiếc bánh gai trông bên ngoài hình dáng như ngôi nhà bánh ít của người Quảng Trị, dường như đó là sự sáng tạo của người quê ấy khi đưa cả hình ảnh ngôi nhà nơi tổ ấm hạnh phúc của họ vào trong một chiếc bánh như một phép biến hình đặc biệt. Bên trong nó là cái bánh dẻo thơm hòa quyện đầy đủ mùi vị của đại diện khắp miền núi trung du đồng bằng và miền biển cát trắng Quảng Trị.
   
      Có lẽ sẽ không có một đặc sản thứ 2 trên mãnh đất này mà bản thân nó mang cả linh hồn, chứa đựng đầy đủ khắp vị quê hương. Tuy chưa có dịp đi hết mãnh đất nhỏ bé của Quảng Trị nhưng vẫn tự hào đã nếm gọn đặc sản các địa danh trên mãnh đất này trong một chiếc bánh ít lá gai Quảng Trị. Lên đường vào nam chúng tôi sẽ nhớ mãi hình ảnh người thợ ròng rã giã bánh, những em nhỏ còn phải lo việc học mà đã thấm nghề ông cha và nhớ mãi hình ảnh chiếc bánh gai. Có lẽ sau này kể về đặc sản Quảng Trị tôi sẽ nhắc đến Bánh ít lá gai
   
  Cảm ơn "O Sáu bánh ít" đã giúp chúng tôi có một trải nghiệm thú vị.
  Luôn tiện giới thiệu sản phẩm cho O. Bạn cần mua bánh ít lá gai tại Quảng Trị hãy gọi cho O Sáu bánh ít 0166.2007.589 . Merom_shop chúng tôi không bán bánh ít nhé.
   
  hình ảnh bánh ít lá gai quảng trị
  Hình ảnh bánh ít lá gai Quảng Trị

  Bài viết hữu ích

  Lợi Ích Của Quả ÓC Chó Những Khám Phá Thú Vị Của Khoa Học

  Quá Trình Chuẩn Bị Và Chăm Sóc Thiên Thần Của Bạn

  Quả Óc Chó Mỹ Mua Ở Đâu Tại Quảng Trị Quảng Bình Huế Nơi Bán

  Nơi Bán Qủa Óc Chó Mỹ Tại TPHCM Địa Chỉ Bán Oc Cho Hartley

  Địa Chỉ Nơi Bán Chè Dây Tại TPHCM Bình Dương Đồng Nai

  Chính sách bán hàng

  Thời trang Phaquata - thế giới đầm váy và chân váy cao cấp sang trọng

  (công sở, dạ tiệc, dạo phố, shopping - mẫu đẹp, cao cấp, lịch sự, sang trọng)


  Hotline:  08.9899.4516 ( Zalo) hoặc 08.9898.4516

  Email: tan.pham@chauthienchi.com

  Skype: tanchauthienchi


  Website: www.nguonthoitranggiasi.com

  Kênh Youtube: Thời trang cao cấp Phaquata

  Fanpage: 

   

gotop